Chợ Cán Cấu - phiên chợ rất riêng của vùng cao

Chợ Cán Cấu xa thăm thẳm trong tiếng khèn ngân vang vô tình của ai đó. Với người dân bản nơi đây, họ biết đến chợ trước khi biết đến con chữ, và có lẽ đây sẽ là phiên chợ theo họ đến suốt cuộc đời. Chợ Cán Cấu thuộc xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Phiên chợ chỉ diễn ra một lần trong tuần vào ngày thứu 7, đây là chợ phiên do người Mông, và người Giáy lập ra.

 

Chợ Cán Cấu ở đâu?

Nếu bạn đi du lịch Sapa, nên một lần đến thăm chợ Cán Cấu. Chợ Cán Cấu là một khu chợ nhỏ nằm trong vùng thung lũng, xung quanh được bao bọc bởi núi đá, cách địa phận Trung Quốc khoảng 8km. Tới nơi đây, du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng một phiên chợ mang đầy vẻ đẹp thô sơ giản dị rất đỗi bình yên. Đồng thời cũng là một dịp để du khách có thể tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc sống tại các nơi vùng núi cao ở Việt Nam. Và thưởng thức những món ăn mang đượm hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Khách nước ngoài tại chợ Cán Cấu

Khách nước ngoài tại chợ Cán Cấu. Ảnh: Internet

Cũng như bao phiên chợ khác, con đường tới chợ Cán Cấu tuy không xa, nhưng lại vô cùng khó khăn. Bởi đường đi tới các chợ phiên thường là đường rừng, đường đất rất khó đi. Có những đoạn đang được làm thì lại đổ đầy đá, sỏi, phải chờ máy ủi thì người dân mới đi lại được. Dân bản đi lại chủ yếu là đi bộ, hoặc xe đạp, có điều kiện hơn một chút thì sắm được cái xe máy để chở hàng xuống chợ bán.

Mặc dù chợ Cán Cấu chênh vênh giữa vùng cao biên giới, nhưng chợ không bị tạp bởi hàng hóa Trung Quốc, mà vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống vốn có của người dân tộc.

Mua gì ở chợ Cán Cấu?

Chợ được phân ra thành những khu khác nhau để mọi người dễ phân biệt và tìm kiếm. Khu thì bán cán sản vật địa phương như là thổ cẩm, chỉ thêu, dược thảo, gia vị, rau, củ, quả, nấm linh chi, cây mật gấu…Khu thì là hàng ăn, khu bày bán các đồ dùng gia đình như dao, thớt, bát, đũa, đèn pin, lưỡi cuốc…khu cuối cùng là để người dân trao đổi, mua bán động vật như trâu, bò, lợn, gà, vịt…

Cảnh mua bán tại chợ Cán Cấu

Cảnh mua bán tại chợ Cán Cấu. Ảnh: Internet

Tất cả mọi thứ đều được bày bán một cách rất tự nhiên, không rườm rà không quá cầu kỳ.  Gian hàng thổ cẩm với những chiếc váy, tấm vải dệt được vắt ngang trên những thanh tre, thanh lứa. Khăn, áo, mũ len, tất chân…được bày ra trên những chiếc sạp nhỏ dựng bằng khung tre, gỗ. Những sắc màu, họa tiết khác nhau lúc thì đan xen, lúc thì nổi bật làm ai nhìn thấy cũng phải nao nòng tâm tắc khen ngợi.

Du khách dễ dàng bắt gặp những mớ cải ngọn xanh mướt nằm gọn gàng trong chiếc gùi đan. Chuỗi hành khô, xâu ớt tươi được bày trên tấm giấy bóng đã rách một nửa. Rồi thì nào mật ong, rượu ngô, mật mía được đựng trong những can, lọ nhựa đơn sơ.

Ẩm thực chợ Cán Cấu

Đến với chợ phiên vùng cao, du khách chắc chắn không thể bỏ qua các món ăn dân tộc như thắng cố, thịt hun khói, rượu mầm thóc...và các món phở ở chợ. Phở ở đây khác hoàn toàn phở dưới xuôi: không có chất phụ gia đi kèm, bánh phở vô cùng mềm, mùi thơm riêng và không dai.

Các sản phẩm thổ cẩm được bày bán tại chợ Cán Cấu

Các sản phẩm thổ cẩm được bày bán tại chợ Cán Cấu. Ảnh: Internet

Những tiếng khèn vang lên lai láng hòa trộn với khung cảnh núi rừng làm cho khu chợ như ấm hơn trong màn sương mù. Chiều muộn chợ tan dần, mọi người ra về, bỏ lại tiếng khèn khuất dần sau vách núi. Những vẫn còn vang vọng đó trong tâm hưởng, nhắc người ta nhớ lại những bộ váy đường viền đẹp mê mẩn, những làn khói mỏng tang trên nồi thắng cố, những đôi trai gái trao duyên ước hẹn, và đôi mắt đằm thắm của người phụ nữ Mông.

Giữa màu xanh mênh mông của núi rừng, của nương ngô nõn nà, vẫn biết là chợ Cán Cấu xa thăm thẳm, nhưng có đi rồi mới hiểu chợ Cán Cấu đượm tình thương nhớ khi về thế nào.

Xem thêm các bài viết về Sapa ở đây.

(Bản quyền thuộc về Incredible Vietnam Tours. Cần dẫn link khi trích dẫn nội dung từ website này).

2018-01-22